Skip to main content

Uber sẽ không rình mò vị trí của bạn nữa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tin tưởng họ

Hình: mashable / ambar del moral

Với một giám đốc điều hành mới chính thức nắm quyền lãnh đạo và một chiêu trò PR kéo dài sáu tháng để giành lại các tài xế đang diễn ra, rõ ràng hơn bao giờ hết, Uber, đã bị rung chuyển bởi vụ bê bối sau vụ bê bối, muốn thay đổi hình ảnh của mình tốt hơn.

Vì vậy, khi Uber công bố vào đầu tuần này, họ đã quay trở lại một tính năng gây tranh cãi theo dõi vị trí của người dùng trong năm phút sau khi đi xe, có vẻ như đó là một chiến thắng cho hình ảnh "mới" thân thiện hơn của Uber.

XEM CSONG: Bộ bài sân đầu tiên của Uber cho thấy họ đã đi được bao xa

Thật vậy, giám đốc an ninh của công ty, Joe Sullivan, nói với Reuters rằng đó là một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm củng cố quyền riêng tư của người dùng kể từ khi anh gia nhập Uber vào năm 2015.

Tôi chưa bị thuyết phục, mặc dù.

Mặc dù sự thay đổi chắc chắn là một động thái đáng hoan nghênh cho ý thức bảo mật, nhưng thời điểm của sự thay đổi đặc biệt này là đáng ngờ, để nói rằng ít nhất. Tạm gác lại việc Uber sẽ được phục vụ tốt bởi một chút PR tốt ngay bây giờ, thực tế là một bản cập nhật sắp tới từ Apple sẽ làm suy yếu tính năng theo dõi "sau chuyến đi".

Hình ảnh: ảnh chụp màn hình / uber

Với iOS 11, dự kiến ra mắt vào tháng tới, Apple sẽ tự mình dùng nó để khiến các nhà phát triển bớt mờ ám hơn với cách họ sử dụng dịch vụ định vị. Một phần trong đó, Apple sẽ không còn cho phép các nhà phát triển buộc người dùng lựa chọn giữa "luôn luôn" và "không bao giờ" khi nói đến việc sử dụng dịch vụ định vị của ứng dụng, khi Uber bắt đầu thực hiện vào mùa thu năm ngoái khi giới thiệu tính năng gây tranh cãi.

Tính năng này đã sẵn sàng để trở nên lỗi thời

Thay vào đó, Apple sẽ tự động mang lại lựa chọn "trong khi sử dụng ứng dụng", điều này ngăn việc theo dõi sau chuyến đi của Uber hoạt động.

Vì vậy, trong khi Uber có thể kiếm được tất cả các PR tốt mà họ muốn bằng cách nói rằng họ quan tâm đến quyền riêng tư, thì thực tế là tính năng này đã sẵn sàng để trở nên lỗi thời ngay khi người dùng bắt đầu cập nhật điện thoại của họ.

Khi đưa ra bình luận, một phát ngôn viên của Uber đã nhắc lại những bình luận trước đó của Sullivan và nói rằng họ sẽ xóa theo dõi vị trí sau chuyến đi khỏi các phiên bản cũ hơn của ứng dụng và trên Android, không chỉ là bản dựng iOS 11.

Chúng tôi đã phạm sai lầm vào mùa thu năm ngoái bằng cách yêu cầu thêm thông tin từ người lái mà không làm rõ giá trị mà chúng tôi sẽ cung cấp. Nếu chúng tôi quyết định yêu cầu thêm dữ liệu vị trí trong tương lai, chúng tôi sẽ giải thích giá trị là gì và cung cấp cho người lái lựa chọn tham gia. Những thay đổi được công bố trong tuần này cũng nhiều như những cam kết và kỳ vọng trong tương lai như những cập nhật sản phẩm ngay lập tức.

Apple không yêu cầu chúng tôi xóa vị trí sau chuyến đi và chúng tôi sẽ giới thiệu lại "trong khi sử dụng" cho các phiên bản cũ hơn của ứng dụng iOS, không chỉ iOS 11. Chúng tôi sẽ làm việc trên Android tiếp theo.

Một lần nữa, đi bộ trở lại tính năng là một điều tốt, ngay cả khi lý do chính nó có phần mờ ám. Nhưng bằng cách chờ đợi gần 10 tháng để thay đổi một tính năng rõ ràng khiến nhiều người dùng vô cùng khó chịu và chỉ thực hiện vài tuần trước khi các bản cập nhật iOS của Apple về cơ bản sẽ buộc họ phải xử lý vấn đề này, điều đó thực sự không truyền cảm hứng cho niềm tin của công ty cam kết đảm bảo quyền riêng tư - đặc biệt khi nhân viên an ninh của họ nói rằng anh ta tập trung vào vấn đề này cho hai năm.

Vì vậy, vâng, có lẽ Uber thực sự đang chuyển sang một chiếc lá mới, nhưng nó sẽ phải làm tốt hơn nhiều so với điều này để lấy lại niềm tin của mọi người.