Skip to main content

Những bí mật kiến trúc đáng kinh ngạc của Nhà hát Steve Jobs

Hình: lance ulanoff / mashable

Apple giải thích rằng, vâng, có một số âm học thú vị trong không gian, một trong số đó, không thể tin được, không có một cột duy nhất để giữ trần hoặc cắt âm thanh, nhưng tôi có thể nhận thấy rằng không có tiếng vang trong suốt sự kiện ra mắt iPhone X. Mọi người, họ nói, hoạt động như một chất hấp thụ âm thanh tự nhiên. Tuy nhiên, nếu có một cuộc tụ họp nhỏ, Apple có thể chọn đưa một chút hấp thụ âm thanh tạm thời lên tường.

Hóa ra, đối với báo cáo rộng rãi như Nhà hát Steve Jobs, nó vẫn còn nhiều bí mật và bất ngờ.

Dây ở đâu?

Một trong những khía cạnh tuyệt vời nhất của Nhà hát Steve Jobs là tầng trên cùng rộng lớn, hoàn toàn mở. Nhóm kiến trúc Foster + Partners - người đã thiết kế nhà hát, cũng như trụ sở chính của tàu vũ trụ và căn cứ dựa trên tầm nhìn ban đầu của Steve Jobs, ông giao tiếp chủ yếu bằng lời nói thay vì phác họa thô - biết rằng họ muốn truyền đạt phép thuật của một iPhone, một cái gì đó làm những điều phức tạp trong khi làm cho chúng trông rõ ràng và dễ dàng.

Họ đã thành công. Những gì bạn nhìn thấy khi bạn nhìn vào Nhà hát Steve Jobs từ bên ngoài là sự đơn giản đến cùng cực. Bên trong, không có khung, ống, dây hoặc loa có thể nhìn thấy để phá vỡ ảo ảnh. Mặc dù vậy, bí mật là tất cả đều ở đó.

Mái bằng sợi carbon được hỗ trợ bởi khung kính. Foster + Partner cũng giấu dây và ống trong tầm nhìn rõ ràng. Hai mươi khớp nối mỏng ngăn cách mỗi nhà kính được thiết kế đặc biệt cho hệ thống phun nước, ẩn dưới hàng chục vòng tròn lõm trong mái bằng sợi carbon. Các khớp còn lại là nơi nối dây cho nguồn điện, dữ liệu và âm thanh.

Hình: lance Ulanoff / mashable

Trong sự kiện ra mắt, tôi lưu ý đường ống âm nhạc vào phòng, nhưng không thể phát hiện ra loa. Foster + Partners đặt chúng bên trong mái nhà, thêm một lỗ thủng gần như không thể nhận ra để âm thanh đi qua.

Không gian hoặc cơ hội nhỏ bị lãng phí trong Nhà hát Steve Jobs - mọi thứ đều phục vụ một mục đích. Ngay cả các thanh tối trên cao, nơi chứa ánh sáng lõm và nhìn tôi như một yếu tố thiết kế kiến trúc khác, là ăng ten cho hệ thống thông tin liên lạc nội bộ. Đó là một ý tưởng mà Foster + Partners đã rút ra, một cách tự nhiên, các ăng ten có thể nhìn thấy của iPhone.

Giống như một tảng đá

Có một câu nói rằng những người sống trong nhà kính không nên ném đá, nhưng sảnh bằng kính của Nhà hát Steve Jobs được thiết kế để chống lại thứ gì đó đáng sợ hơn nhiều so với một nắm đá.

Nhà hát Steve Jobs có thể, theo Apple, trải qua các trận động đất với cường độ 8 điểm. Trong khi địa điểm trông giống như một mảnh, sân thượng bên ngoài, các tấm kính và mái nhà nằm trên các bộ cách ly con lắc, giống như vòng bi, cho phép các phần đó đứng yên trong khi trái đất di chuyển xung quanh chúng. Vì vậy, trái đất có thể rung chuyển và phần lớn sảnh của nhà hát sẽ xuất hiện chỉ ngồi đó, không di chuyển. Ngoài ra, vòng của các tấm terrazzo trắng bên trong sẽ, nếu bức tường di chuyển về phía chúng, trượt lên trên đỉnh của các tấm sàn bên cạnh chúng.

Hình: lance ulanoff / mashable

Nếu một trong những tấm kính giữ mái nhà nhường chỗ, Nhà hát sẽ ổn. Trên thực tế, Apple tuyên bố nhà hát được xây dựng để giữ vững ngay cả khi mất tất cả các tấm kính khác (có tổng cộng 44 chiếc). Apple và Foster + Partners đã thử nghiệm hoạt động địa chấn, tối đa hóa một máy móc và thiết kế được giữ vững. Mặc dù vậy, đó là một yêu cầu khá lớn và tôi hy vọng Apple sẽ không bao giờ phải đưa vào thử nghiệm trong thế giới thực.

Càng đơn giản càng đẹp

Trong khi Steve Jobs có tầm nhìn ban đầu cho Apple Park, các chi tiết đều là Jony Ive. Giám đốc thiết kế của Apple, đã làm việc với Foster + Partners trên mọi khía cạnh. Tình yêu của những đường cong Ive hiện rõ trên mọi bề mặt, cũng như sự khăng khăng của anh đối với thiết kế tinh tế, đẹp mắt. Nhiều cánh cửa thiếu tay cầm, thay vào đó là trực quan chỉ ra nơi bạn nên đẩy với một đường cong khắc vào cửa. Tôi nhận thấy rằng một số trong những cánh cửa này được bao phủ trong dấu vân tay có thể nhìn thấy.

Hình: lance ulanoff / mashable

Chủ nghĩa tối giản thậm chí còn hoạt động trong thang máy thủy tinh đưa đón du khách từ sảnh đến sảnh. Đầu ngày hôm đó tôi đã xem người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak cưỡi nó xuống (tất cả chúng tôi đã đi cầu thang), nhưng không nhận thấy một yếu tố quan trọng. Thang máy xoắn ốc khi nó đi xuống.

Foster + Đối tác đã đạt được ảnh hưởng này bằng cách thêm các đường ray dẫn hướng ở bên ngoài để xoay khoang khi nó được đẩy lên và hạ xuống trên một piston. Họ đã làm điều đó không phải vì chuyến đi có một thang máy quay chậm khi nó lên xuống (mà là), nhưng để tránh có hai cửa trên khoang hành khách.

Hình: lance ulanoff / mashable

Vì bạn đi vào thang máy một chiều và lối ra đối diện với hướng ngược lại, thông thường bạn sẽ cần cửa trượt ở mặt trước và mặt sau của khoang thang máy. Có nó từ từ quay lại khi thang máy đi lên và xuống có nghĩa là bạn chỉ cần một cánh cửa duy nhất, nó đang quay mặt đúng hướng khi đến sảnh.

Công ty kỹ thuật của Eckersley O hèCallaghan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra mái nhà, tường kính và thang máy.

To quá

Phòng giải trí, nơi Apple lần đầu tiên trình diễn, tất cả các thiết bị mới của hãng, cũng trống rỗng khi tôi đạp xe xuống. Bây giờ quy mô của căn phòng đã rõ ràng (toàn bộ tòa nhà là 167.000 feet vuông). Tôi cũng lưu ý tốt hơn về tất cả các viên đá cong, gần như gợi cảm và ánh sáng chiếu xuống từ sảnh ngay phía trên. Tôi thậm chí có thể nhìn thấy các tấm kính và bầu trời xanh xuyên qua chúng. Nhìn lên, tôi nhận thấy rằng tất cả Apple Park, ở một mức độ nào đó, vòng tròn, trong vòng tròn, trong vòng tròn. Tất cả đều gợi nhớ đến Bảo tàng Guggenheim không kém phần cong và mở.

Hình: lance ulanoff / mashable

Không gian nhà hát thực tế liền kề với tiền sảnh. Tôi nhận ra, lần đầu tiên, không gian nơi CEO Tim Cook của Apple giới thiệu iPhone X thậm chí không nằm dưới mái nhà bằng sợi carbon; Nó đào sâu vào ngọn đồi cạnh tòa nhà.

Khi tôi chuẩn bị quay lại nhà hát, tôi nhìn lên lối vào. Chạm khắc vào bức tường đá vôi của Ý là dòng chữ Nhà hát Steve Steve Jobs. Đây là điểm duy nhất trên toàn bộ tòa nhà mang tên người sáng lập.

Bên trong, tôi ngay lập tức bị mùi gỗ và da. Tôi đã nhận thấy nó khi không gian chật kín người, nhưng bây giờ, mùi gỗ, đặc biệt, nổi bật, nhắc nhở tôi về sự mới mẻ của không gian này.

Hình: lance ulanoff / mashable

Ive đã chọn những chất liệu này: da nâu, da Ý trên những chiếc ghế rộng, thoải mái và gỗ sồi trắng cứng, dưới chân chúng tôi và trong các vách ngăn dọc theo các bức tường.

Đầu ngày hôm đó, sau khi sự kiện kết thúc, đồng nghiệp của tôi đã tranh cãi về việc có bao nhiêu người ngồi trên sân khấu Steve Jobs. Nó được cho là 1.000 người, nhiều hơn gấp ba số người ở trong tòa thị chính cũ của Apple, nhưng họ không tin điều đó.

Hình: lance ulanoff / mashable

Điều này, mặc dù, có khả năng là một chiến thắng khác cho Foster + Partners, người đã thiết kế không gian rộng hơn nhưng cảm thấy thân mật. Tuy nhiên, họ đã thừa nhận rằng nó chỉ có 921 người.

Có rất nhiều không gian tiêu cực trong Nhà hát Steve Jobs, một thứ bạn chỉ có thể trải nghiệm khi không có ai ở đó. Tuy nhiên, khoảng trống đó không phải là sự phản ánh sự vắng mặt của ý định hay nỗ lực.

Điều mà Apple, Ive, Jobs và Foster + Partner muốn là thiết kế một không gian có vẻ dễ dàng, ngay cả khi họ biết số lượng lớn nỗ lực cần có để biến nó thành như vậy.